Công nghệ động cơ: Nhìn vào các nguyên tắc cơ bản

April 13, 2023by bachdv0

Việc chỉ định đúng loại động cơ khi mua một chiếc xe tải mới là chìa khóa để tối ưu hóa khoản đầu tư của bạn. Dưới đây là góc nhìn vào một số khái niệm quan trọng nhất.

Công suất
Đầu tiên là công suất. Với động cơ, công suất thường được đo bằng mã lực (hp). Đây là cách tính thời gian mà một con ngựa kéo một trọng lượng cụ thể trong một khoảng cách nhất định. Tuy nhiên, ngày nay, nó được tính bằng cách nhân mô-men xoắn (lực quay) với tốc độ của động cơ (RPMs). Ở Volvo Trucks, động cơ đường dài có công suất từ khoảng 400 mã lực đến 750 mã lực. Một động cơ có mã lực cao hơn cho phép bạn kéo những tải trọng nặng hơn, di chuyển với tốc độ nhanh hơn và vượt qua những đoạn đường dốc đứng.Tuy nhiên, nếu tài xế sử dụng quá nhiều mã lực, động cơ sẽ tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn thông thường.

Mô-men-xoắn
Việc heo dõi mô-men xoắn (lực quay) và tốc độ động cơ (RPM) riêng lẻ cũng mang lại hữu ích. Lấy ví dụ động cơ hợp chất turbo D13TC mới của Volvo Trucks. Nó cung cấp thêm một lượng lớn lực xoắn (300 Nm) thông qua hiệu suất động cơ tốt hơn, trong khi giữ RPM (tốc độ động cơ) ở mức thấp. Lực xoắn bổ sung cung cấp nhiều tốc độ hơn khi lái xe lên dốc. Trong khi đó, RPM thấp có nghĩa là xe tải ít tiếng ồn hơn và tiêu thụ nhiên liệu ít hơn.

Thể tích
Một biện pháp đo khác là thể tích. Thể tích động cơ là tổng thể tích của tất cả các xi lanh trong động cơ và được đo bằng lít. Thể tích động cơ thường được nhắc đến khi nói về kích thước động cơ của ô tô con và xe bán tải, nơi kích thước động cơ thay đổi đáng kể. Tuy nhiên, số xilanh không thay đổi nhiều khi nói đến các xe tải đường dài. Đó là bởi vì mặc dù nhiều xi-lanh hơn mang lại nhiều công suất hơn, nhưng quá nhiều xi-lanh lại đặt động cơ dưới áp lực không mong muốn. Đó là lý do tại sao bạn sẽ thấy, ví dụ như, tất cả các động cơ diesel dài hành trình của Volvo Trucks đều là động cơ 6 xilanh 13L, trong khi các xe tải chạy quãng đường ngắn hơn đôi khi chỉ có động cơ 4 xilanh.

Khí thải
Bên cạnh các biện pháp này, là một trong những khác biệt quan trọng nhất từ quan điểm kỹ thuật và môi trường. Động cơ xử lý khí thải NOx nguy hiểm như thế nào? Ở đây, có hai công nghệ chính là động cơ EGR và SCR. EGR (Tuần hoàn khí thải) xử lý khí thải trong buồng đốt bằng cách giảm nhiệt độ khí thải và sản sinh NOx. Trong khi đó (Giảm xúc tác có chọn lọc) SCR xử lý khí thải bằng cách sử dụng chất xúc tác và chất lỏng thải động cơ diesel (DEF) – thường được gọi là AdBlue – để giảm NOx.

Cả hai công nghệ đều có ưu và nhược điểm. Ví dụ, EGR không yêu cầu số lượng lớn và trọng lượng mà hệ thống SCR sẽ chiếm trên một chiếc xe tải nhưng đồng thời nó tạo ra những thách thức khi nói đến hiệu suất động cơ và năng suất nhiên liệu.

Ngày nay có một giải pháp thay thế thứ ba, đó là công nghệ hợp chất turbo. Động cơ hỗn hợp Turbo sử dụng cả công nghệ SCR và EGR để giảm đáng kể việc sử dụng AdBlue. Ở một số phân khúc nhất định, chẳng hạn như vận tải đường dài, chúng cũng có thể mang lại mô-men xoắn cao và mức tiêu thụ nhiên liệu thấp hơn.

Những lựa chọn thân thiện với môi trường đang được ưa chuộng hơn
Có những loại nhiên liệu thay thế đang thu hút sự chú ý nhờ những lo ngại ngày càng tăng về biến đổi khí hậu, tài nguyên thiên nhiên hữu hạn và an ninh năng lượng. Hiện nay, một số lựa chọn nhiên liệu thay thế quan trọng nhất có thể hoạt động trên cơ sở hạ tầng động cơ diesel hiện có bao gồm nhiên liệu tổng hợp, biodiesel và HVO.

Động cơ chạy bằng khí đốt cũng là một giải pháp thay thế khả thi trong một số phân khúc nhất định, chẳng hạn như vận tải đường dài, trong đó khí LNG là một lựa chọn đáng chú ý. Sau đó là xe tải điện, đặc biệt phù hợp cho phân phối đô thị, xây dựng nhẹ và vận tải khu vực.

Điều quan trọng cần lưu ý là việc chỉ định một chiếc xe không chỉ liên quan đến động cơ mà còn liên quan đến toàn bộ chiếc xe tải. Có nhiều câu hỏi bạn nên đặt ra về hoạt động của mình, tuyến đường bạn đi và hàng hóa của bạn để xác định thông số kỹ thuật động cơ nào có thể phù hợp với bạn.

 

 

Để biết thêm thông tin chi tiết về hệ thống sản phẩm của Volvo Trucks đang được phân phối tại Việt Nam, vui lòng truy cập:
Website: https://t-ctrucks.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/volvotrucksvn/
Email: info@t-ctrucks.com
Hotline: 0919920493

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *